Phương pháp huấn luyện gà chọi cực sung và máu chiến

Đầu tiên là khâu chọn giống gà chọi tốt

Hiên nay có rất nhiều dòng gà xuất hiện trong các giải đấu khiến cho người mới chơi gà dễ bị loạn do quá nhiều giống gà gần giống nhau khó để nhớ và phân biệt hết được. Nhưng đây lại là yếu tố quyết định đến việc gà chọi có máu chiến hay không. Nên muốn cách làm cho gà chọi máu chiến thì nên chọn những giống gà có máu gan lỳ và bản lĩnh được hưởng từ gene di truyền của giống gà này thì mới hiệu quả. Cách chọn những chú giống gà máu chiến thường dựa vào một số tiêu chí như sau:
Gà chiến trông phải khỏe mạnh dáng đứng chắc chắn, hùng dũng
Mỏ to , 2 mỏ trên và dưới khép lại như mảnh trấu
Mắt nhanh lẹ, cơ thể săn chắc, cân đối
Nên chọn đàn gà có những con gà mái mẹ gan lỳ, hung dữ, sức khỏe tốt
Lưu ý: không lên tuyển chọn gà trống với gà mái cùng đàn vì dễ ảnh hưởng đến yếu tố cận huyết

Phương pháp huấn luyện cho gà chọi máu chiến

Huấn luyện là bước tiếp theo trong cách làm cho gà chọi máu chiến. Vừa giúp cho cơ thể của gà săn chắc, khỏe mạnh, giảm mỡ, tăng cơ. Mà vừa còn làm tăng sức chiến đấu, sức bền, sự dẻo dai cho cơ thể gà chiến. Một số bài tập phổ biến khi gà trưởng thành gồm có:
Vần gà: là cho gà tập đánh. Để một con gà chưa đánh nhau bao giờ có thể có thể lực tốt, kỹ năng tốt sẵn sàng chiến đấu với những con khác. Có thể dùng một con gà khác cả hai con cuốn chân, có thể bịt mỏ cho đánh với nhau hoặc có thể vần cùng với người. Lần đầu bạn cho vần ít sau đó càng ngày càng tăng mức độ vần gà lên  để gà tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Các chiêu thức vần gà sẽ được nói kỹ ở các bài viết cụ thể hơn.
- Vào nghệ cho gà chọi là dùng nghệ để làm cho gà được săn chắc, đỏ ửng thể hiện sự mạnh mẽ của gà và sức chịu đòn cao, dẻo dai hơn, cơ thể được giảm mỡ.  Hỗn hợp nghệ, phèn chua, rượu và các loại thuốc thảo dược khác được ngâm hoặc nấu với nhau  rồi lấy hốn hợp đó bôi khắp người gà không bôi vào các khớp đầu gối sẽ khiến chân gà cứng. Các bạn có thể xem cách vào nghệ cho gà chọi tại đây : Hướng dẫn vào nghệ cho gà chọi.
- Ngoài ra còn có kỹ thuật om chườm cho gà  là dùng khăn nóng nhúng vào nồi nước nóng đun với các loại lá như chè tươi, cau khô, ngải cứu, muối, nghệ  rồi dùng khăn đó lau khắp người gà.
Với các kỹ thuật nuôi và huấn luyện trên, một chú gà mộc (gà chưa chinh chiến lần nào) sẽ có cơ thể khỏe mạnh đủ thể chất của một con gà chiến.
Lưu ý: Các bài tập phải phù hợp với độ tuổi của gà, thời gian tập luyện phải điều độ để tránh gà luyện tập quá sức dễ làm hại gà. Khi vần gà cần phải quấn chân, bịt mỏ để giảm tối thiểu các chấn thương trong quá trình vần. Ngoài ra, công việc om bóp rượu nghệ chỉ lên áp dụng đối với gà khỏe, nếu gà gầy, yếu thì nên bổ sung chất dinh dưỡng thêm chứ tuyệt đối không được om bóp vì như vậy sẽ có thể làm gà gầy yếu hơn.
Nên thực hiện các bài tập thường xuyên, thực hiện các bài tập từ dễ đến khó, từ ngắn đến dài thì cách làm cho gà chọi máu chiến mới hiệu quả. Không nên nóng vội cho gà tập nhiều ngay để tránh phản tác dụng.

Chú ý đến biện pháp phòng bệnh cho chiến kê

Cuối cùng là các quy tắc phòng bệnh cho gà chọi chiến. Thường thì gà chọi dễ bị mắc các bệnh như: ăn không tiêu, dịch tả, tụ huyết trùng…Các bệnh này đều có thời gian ủ bệnh và có thể khiến gà chết rất nhanh chỉ sau 2-4 ngày. Do đó, việc thực hiện cách làm cho gà chọi máu chiến đến đâu mà lại bỏ qua các bước phòng bệnh thì gà chưa kịp máu chiến thì đã tử vong rồi nhé.
Để công sức nuôi gà không bị uổng phí, để gà máu chiến nhanh thì nên chú ý đến các yếu tố trong cách phòng bệnh cụ thể như:
Vệ sinh, khử trùng chuồng trại, máng ăn, máng uống thường xuyên
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin để tăng sức đề kháng cho gà

Tiêm phòng bệnh cho gà theo lịch

Không nên để thức ăn ngày này qua ngày khác dễ bị nấm mốc gây hại cho gà
Đối với gà chọi sau khi đá về cần được vô đờm, lau sạch người, cho uống thêm thuốc tiêu kén để tránh gà xuất hiện tình trạng khò khè
Cách làm cho gà chọi máu chiến luôn cần đảm bảo các quy trình phải được thực hiện đúng, đủ và nghiêm ngặt. Có như vậy gà chọi mới có đủ sức bền bỉ, gan lỳ và độ dũng mãnh, hiếu chiến và hưng phấn cùng một phong độ tốt nhất để ra đấu trường so tài với mọi đối thủ khác. Hy vong những kiến thức ở trên sẽ giúp cho anh em sớm tạo ra một chiến kê hoàn hảo về mọi mặt.