Gà chân chì là gì? Cách chọn gà chân chì hiệu quả
Gà chọi chân chì là gì?

Gà chọi chân chì cùng với gà chân xanh và cả chân vàng vẫn thường được giới ” sành gà” nhắc đến với cái tê Nhật Nguyệt Thần Kê. Có thể nhận định, gà này có lối đá nhạy bén, rất hay. Chúng linh hoạt và biến hoá khôn lường khiến đối phương khó lòng nắm bắt dẫn đến thua cuộc.
Nhìn chung, gà có chân chì là giống gà tốt, tuy nhiên, cũng cần phải kết hợp con  mắt tinh đời của cả sư kê thì mới chọn được cho mình một con gà quý kê, còn không thì chúng cũng không hơn gà thường là bao. Điều cần quan tâm nhất là thực lực con gà, điều này thể hiện rõ ở tướng đi cũng như thể hình của chúng.
Đặc biệt nếu con gà của bạn có những đặc điểm: tướng đi hơi chúi phía trước, cánh xếp ngược đằng sau, thể hình không cao, thậm chí lùn, lông mã to, mướt, lông đuôi dài châm đất mà kết hợp với cặp chân chì là hết sảy. Gà này cực quý và hiếm, cho đá chỉ có thắng.Bạn có thể xem các trận đấu hấp dẫn của gà chân chì Tại đây hienlongxuyen.com

Các loại gà chân chì đá hay?

Gà tía chân chì

Tía chân chì là loại gà thuộc của hiếm, khó có thể đưa ra nhận định nó tốt hay xấu. Tuy nhiên, với những người đã từng chơi thì đều đánh giá nó là loại gà hay. Nếu có duyên bắt gặp gà này thì có thể nuôi thử để cảm nhận nhé.

Gà ô chân chì

Gà ô chân chì được coi là loại gà bền bỉ, dũng mạnh. Nhìn qua thì gà này có thể có tướng không đẹp, cũng chắc chắc chẳng phải là quý kê thần kê gì nhưng chúng vẫn được nhiều người lựa chọn bởi sự nhanh nhẹn cũng cách đá nhạy bén của mình.
Gà ô chân chì thuộc mệnh Thủy nên nếu gặp gà mệnh Hỏa màu đỏ sẽ chiếm ưu thế tốt. Còn nếu gặp gà mệnh Thổ có màu nâu thì khả năng chiến bại sẽ nhiều hơn.

Gà điều chân chì

Màu lông và màu chân này không thường gặp tuy nhiên vẫn có người yêu thích và lựa chọn. Sự tương phản giữa 2 gam màu điều – đỏ và màu xám chì tạo nên sự khác biệt cho gà. Màu lông có phần sặc sỡ và oai vệ kết hợp chân chì sắt đá cứng cáp.
Nếu Gà chọi điều chân chì thuộc mệnh Hỏa nên sẽ chiếm ưu thế trước gà màu trắng của mệnh Kim. Ngược lại nếu gà đối thủ là gà ô, gà đen thì có thể sẽ bị bất lợi.
Gà chân chì đá dở
 Từ xưa Cha ông ta đã truyền câu ” gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua – gà trắng chân chì mua gì giống ấy”.Với câu nói trên đã thể hiện phần nào khả năng đá của loại gà này. Loại gà này chẳng mấy người thích chơi – gà trắng ( nhạn) mà có chân chì thường thường sẽ ít duyên, kỹ năng, kỹ thuật không cao, đòn lối không lấy gì đặc sắc nên nhiều người không thích chơi. Một số ý kiến cho rằng gà lông trắng mệnh Kim còn màu chân xám chì là mệnh Mộc. Chính sự tương khắc giữa 2 mệnh trên 1 cá thể gà khiến cho chúng bị kìm nén không thể phát huy hết tố chất của mình. Vì thế những chú gà trắng chân chì thường là gà đá không hay.

Chọn gà chân chì theo phong thuỷ

Gà ngũ sắc

Gà ngũ sắc vốn đã là một loại gà quý đá hay, nếu chúng có thêm bàn chân chì thì còn đáng để lựa chọn hơn cả. Chúng là loại gà đá rất linh hoạt, biết cách xoay vần chuyển thế trong mọi trường hợp. Thế đá hay nhất của gà này là sỏ ngay.

Gà né lồng chân chì

Sở trường của gà né lồng là khả năng xỏ ngang cũng như biệt tài xoay sở rất linh hoạt. Nhất là khi kết hợp với cặp chân chì thì chúng còn tăng thêm khả năng đánh lừa đối thủ. Có thể nói, đây là chiến kê đáng sợ đối với bất cứ đối thủ nào, đấu với 2 đối thủ cùng lúc cũng được.

Gà mồng rồng

Loại gà này vốn không được sự yêu thích từ người chơi gà chọi. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm được truyền lại thì gà mồng rồng có cặp chân chì cùng ngón chân dài, bàn tam bản đích thị là thần kê Bất Khả Chiến Bại.
Giống gà như này có ưu điểm ở khả năng tốc chiến, đánh nhanh thắng nhanh. Đặc biệt, gà này có biệt tài đánh mặt dọc, xuất đòn liên tục phải 4-5 chiêu mới chịu dừng. Kỷ lục, một con gà mồng rồng đã từng chiến thắng chỉ trong vòng 4 đốt nhanh.

Gà chân chì có nên nuôi hay không?

Không chỉ riêng màu của chân gà ảnh hưởng tới gà chọi có hay không. Chúng còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gà bố mẹ, điều kiện ngoại hình, sức khỏe, chế độ chăm sóc và luyện tập. Chính vì vậy phải kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố mới có thể sản sinh ra một cá thể gà đá hay.Giống gà chân chì chỉ ảnh hưởng tới vẻ bên ngoài của gà nếu như chủ nhân không thích màu sắc đó mà thôi. Ngoài ra thì không có  lý do nào khác mà ảnh hưởng nuôi gà chọi chân chì cả.
Hãy nuôi gà bằng cả kinh nghiệm, đam mê qua những đợt sàng lọc, chọn và cách chăm sóc luyện tập. Các bạn chắc chắn sẽ chọn được mẫu gà đá hay nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp ích cho anh em trong việc chọn gà chiến cho mình. Chúc các bạn sẽ sở hữu cho mình một chú chiến kê bách chiến bách thắng.